Các công việc liên quan đến thiết kế

Thiết kế công việc là cách mà một loạt các công việc, hoặc một công việc trọn vẹn được thiết lập
Thiết kế công việc giúp bạn quyết định về:
1. những việc gì phải được thực hiện
2. việc đó được thực hiện như thế nào
3. bao nhiêu việc được thực hiện
4. các công việc được thực hiện theo trật tự gì
Bạn nên cân nhắc cẩn thận tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công việc, và sắp xếp nội dung và nhiệm vụ để toàn bộ công việc sẽ ít có khả năng là rủi ro cho người lao động. Thiết kế công việc liên quan đến các lĩnh vực hành chính như:
1. Sự luân phiên của công việc
2. Sự mở rộng của công việc
3. Tiến độ công việc/tốc độ máy móc
4. Giờ làm việc
Việc thiết kế công việc tốt sẽ khuyến khích sự đa dạng hoạt động của các vị trí trên cơ thể, sắp xếp hợp lý các yêu cầu về sức mạnh, yêu cầu hoạt động trí óc và khuyến khích cảm giác đạt được thành quả và lòng tự trọng.
Mục tiêu tổng thể của việc thiết kế công việc là gì?
Các mục tiêu có thể ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau và gồm:
- Sự đa dạng của công việc: Để loại bỏ yếu tố buồn chán, tránh thừa các hoạt động tĩnh và các hoạt động lặp lại. Việc thiết kế công việc để có tính đa dạng yêu cầu phải thay đổi về các hoạt động liên quan đến vị trí của cơ thể, các cơ được dùng và các hoạt động trí óc.
Hai phương pháp gồm sự mở rộng của công việc và sự luân phiên của công việc. Ví dụ, nếu mội người lao động làm công việc lắp ráp các linh kiện, công việc đó có thể được mở rộng để thành những công việc mới như lập kế hoạch công việc, thanh tra/kiểm soát chất lượng, duy trì. Tiếp đó, các nhiệm vụ có thể gồm công việc ở cùng một bộ phận nhưng nhiệm vụ lại thay đổi theo giờ. Ví dụ, trong một giặt là người lao động có thể luân phiên thay nhau ở các vị trí khác nhau (phân loại quần áo, giặt, sấy, là,…)
- Nghỉ giải lao: nghỉ giải lao giúp người lao động loại bỏ được các vấn đề không thể tránh khỏi về hoạt động lặp lại hoặc các hoạt động tĩnh của cơ thể. Nghỉ thường xuyên hơn nhưng với thời gian ngắn hơn (cũng có thể gọi là “tiểu giải lao” thường được ưa thích hơn là nghỉ ít nhưng với thời gian dài.
Quá trình nghỉ ngơi khuyến khích người lao động thay đổi vị trí cơ thể và luyện tập. Rất quan trọng khi người lao động căng cơ và sử dụng các nhóm cơ khác nhau. Nếu người lao động là người ưa hoạt động thì việc nghỉ giải lao có thể là một hoạt động tĩnh hoặc giãn cơ.
Các bước cần phải thực hiện khi thiết kế công việc?
Mặc dù có nhiều cách khác nhau để thiết kế công việc, xong những bước sau đây là rất cần thiết:
* Đánh giá về thực tiễn công việc hiện tại: Thiết kế công việc có cần thiết hay khả thi không? Thảo luận quá trình với người lao động và người giám sát liên quan và làm rõ quá trình đó, hoặc phải thay đổi hoặc phải đào tạo.
* Phân tích công việc: kiểm tra công việc và quyết định chính xác các nhiệm vụ phải làm. Cân nhắc xem thiết bị và đặc điểm gì nơi làm việc mà có tầm quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ đó. Xác định các vấn đề liên quan.
* Thiết kế công việc: Xác định phương pháp làm việc, thời gian làm việc/nghỉ ngơi, yêu cầu đào tạo , trang thiết bị cần thiết và sự thay đổi nơi làm việc. Kết hợp các nhiệm vụ khác nhau để mỗi công việc là sự hoạt động của cả thể chất và trí óc. Hãy cẩn thận với tình huống quá tải hoặc nhàn rỗi của công việc.
Những bước để tiến hành khi thiết kế công việc
Mặc dù có rất nhiều cách để thiết kế công việc, những bước sau rất cần thiết:
- Đánh giá công việc hiện tại: Thiết kế công việc là có cần thiết không hay khả thi? Thảo luận về quá trình với các nhân viên và người giám sát có liên quan và cần phải có hiểu biết rõ ràng về quá trình, những thay đổi hoặc các buổi tập huấn mà họ có liên quan.
- Phân tích nhiệm vụ: Kiểm tra công việc và quyết định chính xác xem nhiệm vụ là gì. Hãy cân nhắc xem loại thiết bị nào hoặc địa điểm hợp lý để có thể hoàn thành được công việc. Xác định những rắc rối, rủi ro.
- Thiết kế công việc: Xác định các phương pháp để tiến hành công việc, kế hoạch làm việc, các buổi tập huấn cần thiết, các thiết bị cần sử dụng và những thay đổi trong địa điểm làm việc. Kết hợp những nhiệm vụ công việc khác nhau để mỗi công việc bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Phải cẩn thận để không bị quá tải hoặc nhẹ nhàng qua.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
:: CÔNG TY CP CHÚC MỪNG SINH NHẬT
:: Địa chỉ : 7 - 9 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, HCM
:: Điện thoại : :(08) 383 29 819; Fax: (08) 383 29 727

:: Hotline : 090 84 84 369
::Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. website:
www.SinhNhat.vn